Chàng trai gom vỏ lon làm việc thiện

Nhiều bạn trẻ ở thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, H.Núi Thành, Quảng Nam hợp cùng ‘thủ lĩnh’ Võ Hồng Rôn (thường gọi là Võ Rôn) ‘đi từng ngõ, gõ từng nhà’… xin phế liệu bán làm việc thiện.

Về Hà Lộc, hỏi Võ Hồng Rôn “chủ vựa” ve chai, phế liệu từ thiện, ai cũng biết. Có người còn nói vui: “Võ Hồng Rôn bây chừ thành Vỏ Hóng Lon rồi”, bởi Rôn thường “hóng” trong thôn nhà nào có tiệc thì sau đó tới… xin vỏ lon về bán làm từ thiện.

Trên trang Facebook của mình, Võ Rôn hóm hỉnh giới thiệu: “Dịch vụ dọn ve chai miễn phí sau các cuộc nhậu. Hãy cho chúng tôi ve chai để làm nên những điều tử tế”. Sau này, nhiều người biết đến hoạt động thiện nguyện này, họ chủ động gọi điện cho nhóm hoặc mang lon bia, phế liệu đến nhà Rôn.

Võ Hồng Rôn thu gom vỏ lon về bán làm từ thiện

Võ Hồng Rôn là thủ lĩnh của chương trình “Ve chai yêu thương” với hơn 10 thành viên, hầu hết là đoàn viên. Gặp Rôn, anh chàng hào hứng kể: “Chương trình “Ve chai yêu thương” được khởi xướng cách đây 5 năm. Mục đích ban đầu là gây quỹ cho Đoàn, sau này thì dành để làm công tác thiện nguyện. Việc làm ni tuy nhỏ, nhưng không chỉ góp phần làm sạch đẹp thôn xóm mà còn giúp đỡ được những trường hợp khó khăn”.

Do dịch Covid-19, nhóm ve chai của Rôn tạm dừng một thời gian, đến cuối năm 2021 đã khởi động lại. “Dịch bệnh kéo dài, nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, cần hỗ trợ, nên nhóm ve chai thiện nguyện càng quyết tâm hơn”, Hồng Rôn tâm tình. Ngoài việc người dân tự đem ve chai, phế liệu đến ủng hộ, nhóm cũng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thu gom. Hôm chúng tôi đến, gặp Rôn vác về một bao vỏ lon, vỏ chai nhựa. Anh hào hứng cho biết: “Tiền bán ve chai, cộng với tiền lời bán hoa, rửa xe được gần 8 triệu đồng đã mua 12 suất quà tết tặng bà con neo đơn, khó khăn ở thôn. Mấy bữa ni tăng cường đi gom tiếp để tặng nơi khác”.

Mỗi ngày, nhóm mượn chiếc xe ba bánh tự chế của một chị bán bún để đi thu gom phế liệu. “Tụi mình chia nhau đẩy xe đi quanh thôn xin thu gom vỏ chai, bao nilon, giấy vụn… Nhóm còn đến bãi biển, các điểm chợ, các điểm trên đường làng người dân hay bỏ rác để thu gom phế liệu”, Võ Hồng Rôn cho biết.

Trong quá trình đi gom phế liệu, nhóm còn tuyên truyền, chia sẻ mục đích, hoạt động của mình để kết nối các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng vận động, hướng dẫn bà con phân loại rác thải, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Vì thế, nhóm ve chai thiện nguyện ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ. “Mình muốn nhân rộng mô hình ve chai từ thiện này ra toàn xã, với mong muốn có quỹ hằng tháng để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương”, Võ Rôn nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chang-trai-gom-vo-lon-lam-viec-thien-1851435645.htm